Cẩn thận với chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi

| Tin Tức
2290
Cẩn thận với chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi
Hiện nay hình thức thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng đã phổ biến hơn trong việc làm ăn cũng như mua sắm giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Người tiêu dùng Việt Nam đang dần đón nhận và ưa chuộng hình thức này. Laptop Gia Huy cũng như nhiều doanh nghiệp khác cũng đã hổ trợ các kênh thanh toán mới này từ khá lâu. 
Do đó các ngân hàng đẫ tiến hành triển khai và nâng cấp các dịch vụ Internet Banking của mình. Và những thành phần lừa đảo cũng đã bắt đầu tham gia “cuộc chơi” với những chiêu trò ngày một tinh vi hơn.

Lợi dụng mác “Khuyến mãi, quà tặng”
Luôn khởi đầu bằng những chiêu trò “cũ rích” như những tin nhắn khuyến mãi, những thông báo rằng “Bạn đã may mắn trúng thưởng…liên hệ ngay với chúng tôi”, … Dù vậy chúng vẫn mang lại hiệu quả không hề nhỏ vì luôn đánh vào đúng lòng tham cũng như sự nhẹ dạ của con người.
 
Giả mạo website ngân hàng
Như đã nêu trên, nhóm lừa đảo đã gửi đến người tiêu dùng những tin nhắn, mail mang mác “khuyến mãi” và chờ đợi “con mồi sa lưới”.
Khi những người tiêu dùng nhẹ dạ bắt đầu liên hệ chúng sẽ nhận được sự “chỉ dẫn tận tình”. Chúng hướng dẫn người dùng đăng nhập tài khoản ngân hàng vào một Website giả để được ngân hàng xác nhận và chuyển khoản phần thưởng.
 
Nhóm lừa đảo tinh vi thiết kế Website hệt như của Vietcombank
Website giả đó có giao diện khá giống với trang web của ngân hàng Vietcombank. Nếu người dùng không chú ý thật kỹ sẽ không thể nhận ra được, đặc biệt khi đang trong tâm trạng hân hoan sắp nhận được “phần thưởng may mắn”.

Sau khi người dùng tiến hành điền thông tin và đăng nhập vào trang web giả mạo ấy. Kẻ gian sẽ ngay lập tức có được thông tin người dùng và thực hiện các lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân vào tài khoản của chúng. Đồng thời lúc đó SMS Banking sẽ được gửi đến người dùng kèm theo mã OTP để xác nhận lệnh chuyển khoản chúng đã lập.
 
Website giả mạo yêu cầu người dùng nhập tiếp mã OTP. 
Nếu vẫn chưa kịp nhận ra, người dùng sẽ tiếp tục cung cấp cho chúng đoạn mã OTP thông qua Website giả mạo ấy.

Người tiêu dùng cần làm gì?
Trong xã hội Internet ngày một phát triển, lượng thông tin truyền tải ngày càng nhiều. Người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn cho mình đâu là những nguồn thông tin xác thực và tin cậy.

Đối với những thông tin, chương trình khuyến mãi lớn được thực hiện trong phạm vi 1 tỉnh, thành phố. Các doanh nghiệp đều phải tiến hành đăng ký chương trình với Sở Công Thương ( đăng ký với Bộ Công Thương nếu chương trình thực hiện ở phạm vi 2 tỉnh,thành phố trở lên).
 
Website được đăng ký chứng chỉ SSL
Đối với các Website của ngân hàng, đặc biệt các trang web thực hiện dịch vụ Internet Banking đều phải được đăng ký chứng chỉ SSL (Sercure Sockets Layer). Đây là công nghệ mã hóa trao đổi dữ liệu giữa máy chủ web và máy tính cá nhân, luôn luôn được bảo mật và an toàn. Đảm bảo việc trao đổi thông tin không thể bị khai thác và giải mã bởi đối tượng thứ ba. Các Website đã có SSL, trên đường dẫn sẽ xuât hiện giao thức HTTPS với phần ổ khóa màu xanh lá cây.

Do đó khi nhận được nhận thông báo trúng thưởng cần bạn cung cấp thông tin, bạn cần kiểm tra lại mức độ tin cậy của chúng. Laptop Gia Huy trân trọng gửi đến người tiêu dùng. Hi vọng các bạn sẽ có được những nguồn thông tin bổ ích. 

Bình luận


 • Dell
 • HTC
 • NOKIA
 • Asus
 • Acer
 • Canon
 • Brother
 • HP
 • Lenovo
 • Sony
 • Samsung
 • Apple